Chính trị tư tưởng
Triển lãm Côn Đảo xưa và nay

Sáng ngày 11/6/2018, tại Khu tưởng niệm Cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Vĩnh Long và Bảo tàng Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) tổ chức khai mạc triển lãm chuyên đề "Côn Đảo xưa và nay".

                                                                  Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc triển lãm

Đến dự có đồng chí Nguyễn Bách Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long; đồng chí Lữ Quang Ngời, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cùng đại diện các sở, ban, ngành tỉnh và hơn 500 học sinh đến từ các trường trung học phổ thông trên địa bàn huyện Long Hồ và thành phố Vĩnh Long.

                                                                    Các đại biểu tham quan triển lãm

Triển lãm nhằm mang đến cho người xem, nhất là lực lượng học sinh, sinh viên những góc nhìn về Côn Đảo từ ngày xưa đến hôm nay, từ nơi được ví là "địa ngục trần gian" đã vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển về mọi mặt để trở thành vùng đất tươi đẹp, trù phú. Bên cạnh đó, người xem càng hiểu nhiều hơn tính chất khốc liệt và tinh thần anh dũng của những người chiến sĩ cách mạng yêu nước đấu tranh tại Nhà tù Côn Đảo - Một nhà tù lớn nhất, lâu đời nhất, dã man nhất trong hệ thống nhà tù dưới chế độ thực dân cũ và mới.

Triển lãm "Côn Đảo xưa và nay" tập trung ở ba chủ đề chính, gồm: Nhà tù Côn Đảo và quá trình đấu tranh của tù nhân qua các thời kỳ (1862 - 1975); Quá trình xây dựng và phát triển Côn Đảo (1975 - 2016) và Tầm nhìn Côn Đảo đến năm 2030. Triển lãm đã giới thiệu hơn 300 hình ảnh tư liệu giới thiệu về những tấm gương kiên trung của những người cộng sản nơi nhà tù của thực dân, đế quốc. Trong đó có nhiều người con ưu tú cũa quê hương Vĩnh Long, đặc biệt là Cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng. Toàn bộ hình ảnh tư liệu tại triển lãm này cũng được Bảo tàng Côn Đảo gửi tặng lại cho tỉnh Vĩnh Long để tiếp tục tuyên truyền triển lãm trong thời gian tới.

Tại Lễ khai mạc, các đại biểu và hơn 500 học sinh, đoàn viên được giao lưu, gặp gỡ và nghe Ông Trịnh Văn Lâu và Bà Nguyễn Thị Hà - Cựu tù Côn Đảo kể về những năm tháng bị bắt giam cầm, lao động khổ sai, nhục hình, đói khát, bệnh tật,…giam hãm con người trong tình cảnh "sống không bằng chết", nhưng "chất ngọc" của người cộng sản luôn tỏa sáng trong mọi hoàn cảnh khắc nghiệt.

                                                                       Các em học sinh tham quan triển lãm

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, đại diện Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long gửi niềm tin vào lực lượng đoàn viên, thanh niên, học sinh và nhấn mạnh, trước khi các bạn trở thành một công dân để tham gia hoạt động xã hội, thì hãy là một người con ngoan của gia đình, trò giỏi của thầy cô, người bạn tin cậy của bạn bè. Đồng thời hy vọng các bạn tiếp tục không ngừng nỗ lực phấn đấu tự học tự rèn, tạo cho mình một đạo đức trong sáng, lối sống văn hóa; yêu nước, tự hào dân tộc, kiên định lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; có ý thức tuân thủ pháp luật; có năng lực và bản lĩnh trong hội nhập quốc tế; có sức khỏe, tri thức và kỹ năng lao động, trở thành những công dân có ích, tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Triển lãm là hoạt động thiết thực kỉ niệm 106 năm ngày sinh cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng (11/6/1912 – 11/6/2018)./.

                                                                                                                        Hồng Sơn

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan
1  Trang đầu    1    2    3    Trang sau    Trang cuối  

Tin mới đăng

Hình ảnh hoạt động

Video clip

Tra cứu điểm thi