Giáo dục trung học
Hội thảo “Đánh giá 3 năm giảng dạy chương trình tiếng Anh theo Đề án NNQG 2020 tại Vĩnh Long”

Ngày 08/12/2017, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo "Đánh giá 3 năm giảng dạy chương trình tiếng Anh theo Đề án NNQG 2020 tại Vĩnh Long" tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị thành phố Vĩnh Long.

Đến dự và phát biểu khai mạc, Bà Trương Thanh Nhuận, Phó Giám đốc Sở GDĐT, khẳng định sự quan tâm của lãnh đạo Sở, tổ chức bồi dưỡng năng lực ngoại ngữ và phương pháp giảng dạy cho giáo viên tiếng Anh, tạo điều kiện thuận lợi thực hiện việc giảng dạy chương trình này tại tỉnh. Bà Trương Thanh Nhuận cũng ghi nhận tín hiệu đáng mừng khi số trường lớp tham gia chương trình này đang tăng lên về quy mô và chất lượng dạy học.

Theo báo cáo của phòng GDTrH, đến nay tỉnh Vĩnh Long đã tham gia chương trình tiếng Anh này được 3 năm và bắt đầu qua năm thứ 4. Từ lúc chỉ có 4 lớp 10 với 149 học sinh và 18 lớp 6 với 806 học sinh đến năm học 2017 – 2018, quy mô lớp và học sinh tham gia chương trình tiếng Anh theo ĐANN QG 2020 đã tăng lên rất nhiều. Ở cấp THCS, có 216 lớp với 7.244 học sinh trong đó có 848 học sinh đang học lớp 9; ở cấp THPT, có 146 lớp với  5.045 học sinh trong đó có 1.414 học sinh đang học lớp 12 chương trình này. Qua kỳ thi THPT QG năm 2017, 02 lớp 12 đầu tiên của tỉnh tham gia học chương trình này có kết quả rất đáng khích lệ: Tỉ lệ học sinh đạt điểm 5 trở lên là 88.89%, trong đó loại khá giỏi chiếm 54%. Theo nhận xét của các trường thì học sinh học Anh văn theo chương trình này kỹ năng nghe, nói, đọc, viết (đặc biệt nghe, nói) trội hơn so với học sinh học lớp Anh văn bình thường.

Hội thảo khép lại với những ý kiến và tâm tư của giáo viên tiếng Anh về vấn đề năng lực và điều kiện học tập của học sinh ở những vùng khó khăn, thách thức; về yêu cầu đổi mới phương pháp giảng dạy, năng lực ngoại ngữ đối với giáo viên dạy tiếng Anh. Ban tổ chức Hội thảo dựa trên cơ sở những ý kiến đóng góp của đại biểu để tổng hợp và tham mưu với lãnh đạo Sở về phương hướng cho việc triển khai đại trà chương trình tiếng Anh theo Đề án NNQG 2020 tại tỉnh Vĩnh Long trong thời gian tới./.

Trương Thuận Cần

Phòng GDTrH