Giáo dục tiểu học
Cô giáo gần 17 năm gắn bó với lớp học tình thương
Cô Nguyễn Thị Huỳnh Nga đang chia sẻ thông tin lớp học với cô Nguyễn Thị Quyên Thanh

Mặc dù đã rời xa bục giảng nhiều năm, vừa chăm sóc cha già nhưng bằng tình yêu thương dành cho học trò có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cô Nguyễn Thị Huỳnh Nga, 64 tuổi, cựu giáo viên trường Tiểu học Chu Văn An, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, vẫn luôn âm thầm tận tụy gieo mầm xanh tri thức, ươm mầm yêu thương ở lớp học tình thương do chính mình mở ra.

Đi cùng Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh, Giám đốc Sở GDĐT, chúng tôi đến thăm lớp học ấy vào một buổi sáng. Nói đó là lớp học cũng không đúng với khái niệm "Lớp" bởi vì đây là một mái che đâm ra từ bên hông căn nhà bé nhỏ của cô tại số 73 đường Đinh Tiên Hoàng, phường 8, TP Vĩnh Long (nơi cô Nga và người cha già của mình đang sống). Nơi đó được cô kê vài cái bàn gỗ cũ kĩ, hai cái bảng treo lên vừa là nơi cô viết bài vừa treo sản phẩm vẽ của học sinh. Tấm bảng ấy cũng là vách che chắn nắng mưa cho các em. Ấy vậy mà ở đó có hơn 30 học sinh ngồi học ngay ngắn và điều kì lạ là trên gương mặt các em đều  ánh lên một niềm vui và hạnh phúc.

Hơn 10 năm trước, khi còn là giáo viên Trường Tiểu học Chu Văn An, cô Nga thấy trên địa bàn phường có một số trẻ em không đến trường. Hàng ngày, các em đi bán vé số, hàng rong tự kiếm sống. Bên cạnh đó, cũng có những trẻ bị tật nguyền, thiểu năng trí tuệ không biết đến mặt chữ. Bằng trách nhiệm cao cả của người Thầy, cùng với tình yêu thương sâu sắc dành cho các em, cô Nga vận động các em đi học và lớp học của cô Nga bắt đầu từ đó.

 

Gần mười bảy năm nay, lớp học tình thương của cô Nguyễn Thị Huỳnh Nga trở thành địa chỉ thân thuộc với những cô cậu học trò lang thang cơ nhỡ, mồ côi; các em khuyết tật đủ các loại bệnh từ bệnh down đến thiểu năng trí tuệ, có cả em bệnh tim bẩm sinh…Lớp học giống như ngôi nhà chung, nơi các em chia sẻ tình yêu thương, trau dồi kiến thức cơ bản, học lòng nhân ái, vượt qua khó khăn vững bước trong cuộc sống.

Do mặc cảm với tật nguyền và những vất vả trong cuộc sống thường ngày đã làm các em sống khép kín với mọi người xung quanh. Nhưng khi được đến lớp của cô, các em có nhiều bạn bè, được cô dạy học chữ, làm toán, học hát, vẽ và cả thể dục buổi sáng; các em đã thoát ra khỏi tâm trạng mặc cảm, trở nên nhanh nhẹn, hoạt bát, vui vẻ, lễ phép…. "Nếu không vì lý do sức khỏe phải nghỉ học thì lớp học sẽ là 36 em", cô Nga chia sẻ.

Cô Nga dạy ghép từ lớp 1 đến lớp 5. Khi học đến lớp 5, em nào có đủ điều kiện và muốn học tiếp, cô sẽ đăng ký với trường trên địa bàn cho các em kiểm tra để hoàn thành chương trình tiểu học. Cô Nga tự hào cho biết nhiều em xuất phát từ lớp học tình thương này đang học ở những lớp cao hơn.

Điều đáng quý nhất ở cô Nga là cô không nhận một khoản thù lao nào của học sinh, mà còn lo sách vở, bút viết cho các em thông qua các cá nhân hỗ trợ. Cô nói: "có nhà mạnh thường quân hỗ trợ mười triệu đồng, cô đã gửi ngân hàng để dành khi có em nào bệnh nặng thì cô rút ra lo tiền thuốc chữa bệnh cho các em".

Với lòng yêu nghề, yêu trẻ sâu sắc, với trách nhiệm và tâm huyết của mình, cô Nguyễn Thị Huỳnh Nga xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ: "Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất. Dù là tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh."

                                                                                                                                         Bảo Quốc

 

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan
 Trang đầu    1    2    Trang sau    Trang cuối  

Tin mới đăng

Hình ảnh hoạt động

Video clip

Tra cứu điểm thi